Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai được thành lập vào tháng 7 năm 2009. Tọa lạc tại tỉnh lộ 38, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Với 10 năm hoạt động tích cực, trường đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Đầu năm 2018-2019, trường dời về cơ sở mới khang trang hơn, các hoạt động cá nhân, tập thể của trường từ đó cũng được phát triển mạnh mẽ hơn.
        Được sự quan tâm của Đảng ủy-UBND và nhân dân thành phố Bạc Liêu, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư, nhà trường có đủ phòng học, phòng học bộ môn và các trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động dạy học. Môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng khang trang hơn, đảm bảo yêu cầu xanh- sạch-đẹp.
        Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Các thầy cô, cán bộ, giáo viên nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều địa phương khác nhau với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, nhà trường có 36 cán bộ giáo viên, nhân viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%. Nhà trường có nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa. Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi chuyên môn khác. Nhiều Thầy cô giáo vinh dự được UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học là mục tiêu trọng tâm.
       Thực hiện chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học, Ban giám hiệu và Hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá với đối tượng học sinh. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên. Nhà trường có các tổ chuyên môn hoạt động tích cực, hiệu quả, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu hàng năm. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì sĩ số học sinh 98.5% trở lên, tỷ lệ chuyên cần từ 98% trở lên.
Ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên, chất lượng học tập của học sinh. Nhà trường cũng rất chú trọng đến các hoạt động Đoàn- Đội như tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, giúp học sinh nâng cao kĩ năng sống, tính đoàn kết trong tập thể và tạo tinh thần hứng thú, hăng say khi đến trường.

        Phát huy những thành quả đạt được, trong thời gian tới, trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt khẩu hiệu "Thi đua dạy tốt, học tốt", "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", cũng như các chương trình, kế hoạch, đề án của ngành về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, để ngôi trường sẽ mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên và học sinh, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bạc Liêu.